Đăng ký

Tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất – Những thông tin nên biết

Ánh sáng không chỉ đảm bảo quá trình sinh hoạt trong các gia đình mà còn đóng vai trò trực tiếp trong các lĩnh vực sản xuất. Đối với mọi quy mô, từ cơ sở sản xuất nhỏ đến đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn về ánh sáng, phù hợp để đảm bảo các chỉ tiêu về định lượng chất lượng của ánh sáng trong quá trình làm việc của người lao động. Vậy tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất được tính như thế nào? Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây để được giải đáp nhé!

Quy định của pháp luật về tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất

Hiện nay, mỗi doanh nghiệp đều cần phải thiết kế hệ thống chiếu sáng cho nhà xưởng đạt tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo nhà xưởng đạt chất lượng để đi vào hoạt động, đảm bảo còn mang lại tính an toàn cho người mang lao động. Theo quy định của pháp luật, mỗi nhà xưởng khi xây dựng đều phải có hệ thống ánh sáng đạt: Tiêu chuẩn Việt Nam 7114:2008 và Quy chuẩn Quốc gia: QCVN 09:2013/BXD:

·        Tiêu chuẩn Việt Nam 7114:2008

+ Tiêu chuẩn Việt Nam 7114:2008 còn được gọi là tiêu chuẩn Ecgônômi

+ Tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu chung về độ rội của đèn trên bề mặt làm việc rọi, độ rọi đạt độ đồng đều cao.

+  Yêu cầu về chỉ số hoàn màu của ánh sáng (Ra) dạt tiêu chuẩn từ 60 - 100 từng khu vực.

+ Ánh sáng cần đảm bảo an toàn cho người lao động, không gây chói mắt, lóa mắt mang lại hiệu quả làm việc cao.·        Quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia: 09:2013/BXD

+ Quy định về kỹ thuật bắt buộc khi tiến hành thiết kế, thi công xây dựng những công trình nhà xưởng diện tích từ 2.500m2 trở lên.

+ Hệ thống chiếu sáng cần có công suất chiếu sáng tối đa để sử dụng trong không gian nhà xưởng.

+ Quy chuẩn quy định hiệu suất cho phép của thiết bị ánh sáng, hệ thống chiếu sáng cần sử dụng năng lượng hiệu quả.

Tiêu chuẩn ánh sáng trong lĩnh vực sản xuất hiện nay

Dựa trên các thông số trên thì hiện nay các lĩnh vực sản xuất từ quy mô nhỏ đến lớn cũng đều chú ý đến việc thiết kế hệ thống chiếu sáng, vừa đảm bảo hiệu suất công việc lớn vừa đảm bảo sức khỏe tuyệt đối cho người lao động. Tuy nhiên đối với các mô hình nhà xưởng thì sẽ yêu cầu cao hơn về tiêu chuẩn ánh sáng trong quá trình sản xuất như: phân bố độ chói trong sản xuất, hướng ánh sáng đạt chuẩn, độ rọi theo yêu cầu, tiêu chuẩn nhiệt độ màu và chỉ số hoàn màu, số lần bảo dưỡng đèn led tối thiểu và mỗi lĩnh vực sẽ có tiêu chuẩn ánh sáng sau:

·        Ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo máy

Các ngành cơ khí đều có yêu cầu cao về độ rọi để đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng khi làm việc, yêu cầu về chỉ số hoàn màu trung bình từ 50-80 do không có yêu cầu cao về độ chân thực về màu sắc của ánh sáng trong lĩnh vực sản phẩm, mang đến hiệu quả tốt trong lĩnh vực sản xuất.

·        Ngành công nghiệp sản xuất điện tử

Đối với ngành sản xuất thiết bị điện tử như vi mạch điện tử, lắp ráp hiết bị điện tử siêu nhỏ có yêu cầu độ rọi cao để đảm bảo đủ ánh sáng khi thực hiện các thao tác làm việc.

Độ rọi càng cao sẽ ảnh hưởng tích cực đến độ chính xác khi làm việc và chất lượng sản phẩm tốt hơn. Các yêu cầu về chỉ số hoàn màu cao từ 80-100 để đảm bảo độ chân thực về màu sắc của ánh sáng.

·        Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất của các ngành công nghiệp thực phẩm, đều có yêu cầu về độ rọi và chỉ số hoàn màu cao. Khi đạt tiêu chuẩn về ánh sáng sẽ giúp nhà xưởng đạt tiêu chuẩn thiết kế, mang đến không gian lao động để chất lượng, đạt hiệu suất cao.

Tiêu chuẩn ánh sáng trong một số không gian phổ biến

Không chỉ trong lĩnh vực sản xuất mà hiện nay trong mọi không gian thì đều yêu cầu về tiêu chuẩn ánh sáng. Vừa đảm bảo cho mọi sinh hoạt tiện nghi, vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối trong không gian sử dụng. Dưới đây là một số tiêu chuẩn về ánh sáng trong một số lĩnh vực, bạn có thể tham khảo:

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở

Thiết kế hệ thống chiếu sáng vốn đã khó nhưng thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà lại càng khó hơn. Nhà là nơi chúng ta dừng chân sau bao nhiêu vất vả bên ngoài cuộc sống, mang đến một không gian nghỉ ngơi – thư giãn cho các thành viên trong căn phòng.

Tương tự như khu vực nhà xưởng, các gia đình cần tính toán chiếu sáng phù hợp cho nhà ở. Bởi đây cũng là không gian chiếu sáng quan trọng cần được tính toán kỹ lưỡng để không gây ảnh hưởng cho thị giác, tiết kiệm chi phí tiền điện. Cụ thể như sau:

·        Khu vực phòng ngủ cần có độ rọi 150lux

·        Phòng khách yêu cầu độ rọi là 400 lux

·        Phòng tắm cần có độ rọi là 400 lux

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà bếp

Khu vực nhà bếp là không gian cần được chiếu sáng đảm bảo chất lượng trong nhà ở, người nấu ăn cần ánh sáng đạt tiêu chuẩn phục vụ tốt cho công việc nhà bếp. Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn tương ứng độ rọi bằng 400 lux, đảm bảo độ chiếu sáng trong không gian sử dụng.

Tiêu chuẩn chiếu sáng khách sạn

Với mỗi khu vực khác trong khách sạn sẽ có những yêu cầu về cường độ ánh sáng, do vậy để xây dựng khách sạn thì cần tính toán kỹ về số bóng đèn và lắp đặt để đáp ứng cường độ ánh sáng cho từng căn phòng cung cấp ánh sáng hiệu quả cho các thực khách khi ghé qua.

Tiêu chuẩn chiếu sáng học đường

Môi trường học đường cũng được khắt khe về tiêu chuẩn ánh sáng, bảo vệ tuyệt đối cho đôi mắt của người học. Ánh sáng phải đảm bảo an toàn, không gây chói hay nhức – mỏi mắt. Khi chiếu sáng phòng học, luôn yêu cầu ánh sáng đạt tiêu chuẩn để không gây nguy hại cho người ngồi học. Do vậy, cường độ ánh sáng của phòng học dao động từ 700 lux – 750 lux.

Tham khảo một số loại đèn đạt tiêu chuẩn ánh sáng

Đèn chiếu sáng hiện đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong không gian sống hiện nay với các thiết kế đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu. Tuy nhiên không phải mẫu đèn trang trí nào cũng đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng, dưới đây là một số loại đèn đạt tiêu chuẩn ánh sáng bạn có thể tham khảo:

·        Mẫu đèn tuýp led

Đèn tuýp led được thiết kế đa dạng về công suất và kiểu dáng, đang được sử dụng phổ biến trong mọi không gian từ nhà xưởng đến các không gian nhà ở. Thiết kế đèn dạng ống, kích thước dài hay ngăn tùy theo từng công xuất và đui đèn thiết kế đơn giản, linh hoạt dễ lắp đạt ở bất kỳ vị trí nào và mặt đèn bằng chất liệu mica/ thủy tinh nên cho hiệu quả truyền sáng cao hơn.

·        Đèn LED ốp trần

Mẫu đèn led ốp trần với thiết kế đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng hiện cũng nhận được sự ưa chuộng của nhiều gia đình. Hiệu suất phát quang cao130 lm/w, nguồn ánh ổn định, tiết kiệm điện năng và đa dạng về công suất đèn, 2 kiểu dáng đèn cơ bản là vuông và tròn mang đến nhiều lựa chọn trong không gian sống hiện đại.

·        Đèn LED ốp tường

Đèn ốp tường lắp đặt chip led chính hãng, chất lượng cao cấp có tuổi thọ cao nên thiết kế độc đáo, đa dạng kiểu dáng phù hợp với nhiều vị trí lắp đặt. Hơn nữa, sản phẩm được thiết kế ánh sáng ổn định, chỉ số hoàn màu cao đảm bảo màu sáng chuẩn và có thể làm việc trong nhiệt độ từ -10oC - +45oC.

Trên đây là thông số về tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất mà chúng tôi giới thiệu, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích khi lựa chọn đèn chiếu áng trong các lĩnh vực sản xuất và lựa loại đèn chiếu sáng phù hợp trong không gian sống của các gia đình nhé!


Tham khảo các mẫu đèn trang trí cao cấp tại : https://vuongquocnoithat.vn/den-trang-tri/Xem thêm...

Ý kiến cho bài viết

Chưa có ý kiến

Ý kiến người dùng

Tài Khoản: Người dùng ẩn danh

Đánh giá: