Đăng ký

Thước Lỗ Ban - Thông tin chi tiết về dụng cụ nên biết

Thước Lỗ Ban là cái tên không còn xa lạ gì với dân kiến trúc, nội thất nhưng chỉ là với những người làm trong lĩnh vực này còn với nhiều người thì nó là một cái tên còn khá mới mẻ. Vậy thước Lỗ Ban là gì? Đặc điểm thước Lỗ Ban như thế nào? Ứng dụng của thước Lỗ Ban? Cùng với chúng tôi đi tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết về thước Lỗ Ban thì bạn cần phải hiểu được thước Lỗ Ban là gì? Theo tìm hiểu của chúng tôi thì thước Lỗ Ban được lấy từ tên của ông tổ nghề Mộc của nước Lỗ thời Xuân Thu (770 – 460 TCN). Tương truyền rằng, đây là người đã phát minh ra các dụng cụ cho nghề mộc và thước Lỗ Ban là vật dụng nằm trong số đó.Thước Lỗ Ban là loại thước sử dụng đo đạc xây dựng Dương trạch (nhà cửa) và Âm trạch (mộ phần). Trên thước Lỗ Ban được phân chia kích thước địa lý và các cung giúp phân định các khoảng tốt xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước nào đẹp nên sử dụng và xấu để tránh.

Cấu tạo thước Lỗ Ban thế nào?

Cấu tạo của thước Lỗ Ban như thế nào? chắc chắn là câu hỏi nhận được không ít sự tò mò của nhiều người. Thực tế, loại thước này được cấu tạo khá đơn giản và cách sử dụng dễ dàng. Thước Lỗ Ban được tính theo đơn vị centimet, chỉ cần kéo thước ra là bạn có thể biết được ý nghĩa của sự phân chia độ dài trên thước. Cụ thể như sau:

+ Hàng thứ nhất là kích thước tính theo (cm)

+ Hàng thứ 2 là dãy chữ hay còn gọi là các cung

+ Hàng thứ 3 cũng là 1 dãy chữ

Ý nghĩa của thước Lỗ Ban

Ý nghĩa của thước Lỗ Ban như thế nào? Ý nghĩa của thước Lỗ Ban thể hiện rõ qua các cung ghi trên vật dụng. Mỗi cung sẽ có những ý nghĩa khác nhau, cụ thể như sau:

+ Quý Nhân: Gồm có năm cung nhỏ như: Quyền lộc - Trung tín - Xác quan - Phát đạt - Thông Minh. Cung này có ý nghĩa chủ nhân sẽ được giúp đỡ, giúp tài lộc gia tăng và con cái thông minh trên con đường học vấn.

+ Hiểm họa: Gồm có năm cung nhỏ: Tán thành - Thời nhơn - Thất hiếu - Tai họa - Trường bịnh. Có nghĩa là cửa mà đo cung Hiểm họa thìgia cảnh sẽ bị tán tài lộc, trôi giạt tha phương, con cháu dâm ô hư thân mất nết.

+ Thiên tai: Gồm có năm cung nhỏ là: Hoàn tữ - Quan tài - Thân bệnh - Thối tài - Cô quả. Có nghĩa nhà cửa mà đo cung này thì gia cảnh ốm đau, bệnh tật, cô độc, vợ chồng hay con cái gặp mọi rủi ro.

+ Thiên tài: Gồm có năm cung nhỏ là: Thơ - Văn học - Thanh quý - Tác lộc - Thiên lộc. Có nghĩa cửa mà đo được cung Thiên tài thì gia cảnh rất tốt, chủ nhà luôn may mắn về tước lộc - con cái nhờ vào sự hiếu thảo, cuộc sống luôn được ăn ngon mặc đẹp, tiền bạc vô đều.

Các loại thước Lỗ Ban phổ biến hiện nay

Theo tín ngưỡng xưa đến nay, khi làm bất kỳ người Việt nào cũng luôn muốn chọn cho mình một kích thước đẹp, hợp phong thủy để sử dung cho cửa, bàn thờ, bếp và các vật dụng nội thất khác trong nhà sao cho rước nhiều tài vận, xua đuổi tà khí hóa vận rủi. Dưới đây là các loại thước Lỗ Ban phổ biến hiện nay, bạn có thể tham khảo:

Thước Lỗ Ban 38,8cm

Thước Lỗ Ban là loại thước có chiều dài chu kỳ là 38,8cm, loại nước chia làm 10 cung, mỗi cung 3,88cm. Thứ tự của các cung đo từ trái qua phải, cứ hết 38,8cm là các cung lặp lại. Dùng để đo đồ nội thất (âm trạch) như: kích thước lỗ ban bàn thờ, giường ngủ, tủ…….

Thước Lỗ Ban 42,9cm

Trong khi đó, thước Lỗ Ban có kích thước chiều dài 1 chu kỳ là 42,9cm, thước chia làm 8 cung, mỗi cung 5,3625cm. Thứ tự các cung đo từ trái qua phải, cứ hết 42,9cm là các cung lại lặp lại. Dùng để đo khối đặc, các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất như: kích thước lỗ ban bàn thờ, giường ngủ, kệ bếp, bậc…….

Thước Lỗ Ban 52,2 cm

Thước lỗ ban 52,2 cm cũng là loại thước Lỗ Ban được ứng dụng khá rộng rãi hiện nay, loại thước này được chia làm 8 cung, mỗi cung 6,525cm. Thứ tự các cung đo từ trái qua, cứ hết 52,2cm (1 chu kì) là các cung lại lặp lại. Dùng để đo khối rỗng như: kích thước Lỗ Ban cửa sổ, cửa đi, cửa cổng, cửa chính……không gian thông thủy của các loại tầng nhà.

Cách sử dụng thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy

Mặc dù, thước Lỗ Ban được sử dụng khá phổ biến hiện nay nhưng không phải ai cũng nắm được cách sử dụng nó thế nào cho phù hợp, nhất là nó còn liên quan trực tiếp đến phong thủy. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng thước Lỗ Ban chuẩn phong thủy:

+ Đo kích thước thông thủy: Khi đo kích thước thông khí của khung cửa, không đo cánh cửa…..Kích thước Lỗ Ban từ mép trong cửa vì nhiều khi chứa lỗ cửa sổ đúng kích thước Lỗ Ban nên đo cả chiều rộng lẫn chiều cao cửa.

+ Đo kích thước đặc: Dùng thước xây dựng Lỗ Ban đo chiều cao thì đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên và bao gồm cả lớp sát sàn. Đối với đo vật dụng bàn ghế, giường ngủ, tủ quần áo….thì đo phủ bì dài rộng, cao hoặc đường kính.

Ngoài ra, kích thước đặc chỉ nên chọn kích thước đẹp trong 4 cung tốt trong thước Lỗ Ban để đo như: Cung Tài - Nghĩa - Quan - Bản. Để đo kích thước đặc có hai loại khác nhau:

+ Thước đo chi tiết nhà có chiều dài mỗi cung là 52,2 mm

+ Thước đo đồ nội thất có chiều dài mỗi cung là 42,9 mm

+ Đo kích thước âm phần: đo tương tự như đo kích thước đặc

Ứng dụng của thước Lỗ Ban cho từng vị trí nhất định

Hiện nay, thước Lỗ Ban đang được sử dụng phổ biến trong các công trình kiến trúc và thiết kế nội thất, mang đến những thông số chuẩn nhất cho người thi công. Cụ thể là các lĩnh vực sau:

Bảng kích thước Lỗ Ban cửa

Cửa là vật dụng quan trọng của mỗi ngôi nhà, bởi ngoài việc bảo vệ ngôi nhà khỏi các tác động từ bên ngoài thì nó còn mang lại tính thẩm mỹ cao. Vì thế, khi thiết kế vật dụng này bạn cũng phải nhờ đến thước Lỗ Ban để mang đến một kích thước số đo chuẩn nhất sau:

Thước lỗ ban cửa cổng

Thước Lỗ Ban diễn đàn xây dựng được đánh giá là công cụ hữu ích và cực kỳ quan trọng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Thiết kế cửa cổng hiện nay cũng đang cần đến sự trợ giúp của vật dụng này, kích thước cửa cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp. Kích thước chiều rộng cổng nhà hợp phong thủy phải là âm (số chẵn) còn chiều dài kích thước, số đo cửa cổng ngõ là dương (số lẻ). Cụ thể như sau:

+ Kích thước cửa cổng 1 cánh: Kích thước cổng chính theo phong thuỷ là 81cm x 212cm.

+ Kích thước cửa cổng 2 cánh: Kích thước cổng nhà ở, nhà vườn theo phong thuỷ là 138cm x 216,5cm.

Bảng kích thước Lỗ Ban tranh treo tường

Việc lựa chọn tranh treo tường như thế nào phù hợp cũng đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Theo các chuyên gia thì ngoài việc trang trí, tranh treo tường còn mang lại ý nghĩa phong thủy. Vì thế, việc lựa chọn kích thước Lỗ Ban tranh treo tường là điều cực kỳ cần thiết: Nếu khung tranh treo tường của nhà bạn chọn là 50x75cm thì theo bảng tra kích thước đều thuộc phần tô đỏ là Tể Tướng & Thiên Tài, phù hợp với phong thủy.

Thước Lỗ Ban với những công dụng đặc biệt đang ngày càng được ứng dụng phổ biến trong các thiết kế nội thất. Vì thế, hãy tham khảo thật kỹ bài viết để có thêm gợi ý khi lựa chọn vật dụng này và để biết thêm chi tiết về nó thì có thể tham khảo thêm bài viết về thước lỗ ban của chúng tôi nhé!


Tham khảo thêm: Bật mí kích thước bàn cafe theo tiêu chuẩn quốc tế 2020

Xem thêm...

Ý kiến cho bài viết

Chưa có ý kiến

Ý kiến người dùng

Tài Khoản: Người dùng ẩn danh

Đánh giá: