Đăng ký

Góc tư vấn: Phải đăng ký kết hôn ở nhà trai hay nhà gái?

Khi quyết định tiến tới hôn nhân, xây dựng gia đình các cặp đôi sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ và trong đó việc đăng ký kết hôn chính là một khâu vô cùng quan trọng. Bạn cần phải nắm rõ các thủ tục, giấy tờ và một số điều kiện kèm theo nhất định để có thể hoàn thiện việc đăng ký kết hôn của mình. Tưởng như rất đơn giản, nhưng phải đăng ký kết hôn ở nhà trai hay nhà gái mới là đúng vẫn là một trong những điều khiến các cặp đôi băn khoăn rất nhiều. Vậy hãy đến với những chia sẻ của chúng tôi cho những vấn đề mà mình đang gặp phải nhé.

Đăng ký kết hôn là gì? Ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn


Đăng ký kết hôn thủ tục do pháp luật quy định nhằm công nhận việc xác lập quan hệ hôn nhân giữa hai bên nam, nữ khi kết hôn. Sau khi đăng ký kết hôn và hoàn thành các thủ tục nhận giây đăng ký kết hôn là các cặp đôi đã chính thức trở thành vợ/chồng của nhau về mặt pháp luật. Việc kết hôn phải được đăng ký theo nghi thức nhà nước tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của luật hôn nhân và gia đình. Mọi nghi thức kết hôn theo tín ngưỡng tâm linh, văn hóa khác đều không có giá trị pháp lý.


Việc đăng kí kết hôn một mặt bảo đảm việc tuân thủ pháp luật trong việc kết hôn,  mặt khác, giấy chứng nhận kết hôn hôn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp là chứng cứ xác nhận quan hệ vợ, chồng hợp pháp được pháp luật công nhận cũng như bảo vệ trên mọi phương diện. Như vậy, ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn không đơn thuần chỉ nằm ở chữ “công nhận” mà còn liên quan đến rất nhiều vấn đề khác nữa trong cuộc sống của hai người.

Phải đăng ký kết hôn ở trai hay nhà gái mới đúng?

Đăng ký kết hôn tại nhà trai hay nhà gái mới đúng? Hay chúng ta phải dăng ký kết hôn ở nhà trai hay nhà gái? Luôn là một trong những vấn đề khiến các cặp đôi băn khoăn, lo lắng rất nhiều cho việc đăng ký của mình. Càng là những cặp đôi lấy nhau cách xa hàng trăm cây số thì chắc chắn điều này sẽ càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Theo quy định tại điều 17 theo pháp luật Việt Nam đã ban hành thì nơi đăng ký kết hôn là UBND các cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của một trong hai bên nam, nữ sẽ thực hiện việc xác nhận và cấp giấy đăng ký kết hôn.

Như vậy việc đăng ký kết hôn dù được tiến hành tại địa phương ở nhà trai hay nhà gái sẽ đều đúng và đều được. Nếu hai người tiến hành đăng ký kết hôn ở cùng một xã thì các giấy tờ, thủ tục sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu khác địa phương, có hộ khẩu thường trú ở hai nơi khác nhau thì người còn lại phải có giấy giới thiệu của đơn vị có thẩm quyền đến xã vợ/chồng để đăng ký hôn. Còn đối với những trường hợp ngoại quốc thì sẽ có những quy định riêng biệt, cần tìm hiểu và được hướng dẫn một cách cụ thể hơn.

Những điểm cần lưu ý khi đi đăng ký kết hôn

Đối tượng được đăng ký kết hôn

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam những đối tượng được đăng ký kết hôn sẽ bao gồm:

+ Nam từ 20 tuổi trở lên và nữ từ 18 tuổi trở lên

+ Hai bên tự nguyện quyết định kết hôn chứ không phải bị ép buộc

+ Cả hai người đều không bị mất năng lực hành vi dân sự

Ngoài ra, những trường hợp sau đây sẽ không được tiến hành đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật:

+ Kết hôn cưỡng ép, giả tạo

+ Một trong hai người đã có vợ/chồng nhưng kết hôn với người khác

+ Người mất năng lực hành vi dân sự như mắc bệnh tâm thần, điên, suy giảm trí nhớ….

+ Không chấp nhận kết hôn cùng huyết thống, có quan hệ họ hàng

+ Không đăng ký kết hôn giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi

Riêng đối với trường hợp kết hôn cùng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình đã bỏ cấm kết hôn vào năm 2014 nhưng pháp luật vẫn không thừa nhận hôn nhân giữa người cùng giới tính.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn

Nếu như các bạn không mất nhiều thời gian cho riêng việc đi đăng ký kết hôn thì trước đó hãy chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ như sau cho mình.

·                    Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn theo chuẩn của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

·                    Hộ khẩu gia đình (bản sao công chứng)

·                    Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công chứng của UBND phường, xã gần nhất

·                    Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có dán ảnh.

·                    Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi bạn và người ấy cư trú cấp.

·                    Đối với những người đã từng kết hôn muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 thì phải có thêm giấy xác nhận quyết định ly hôn hợp pháp do Tòa án cấp.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến đăng ký kết hôn

Ngoài câu hỏi “ Phải đăng ký kết hôn ở nhà trai hay nhà gái?” ra thì việc đi đăng ký kết hôn vẫn có rất nhiều những câu hỏi được đặt ra và khiến nhiều cặp đôi thắc mắc như sau:

Đăng ký kết hôn có mất tiền không?

Vì rất ít ai đề cập đến vấn đề này, nên nhiều người thường không biết là việc đăng ký hết hôn có mất tiền không và nếu mất thì bao nhiêu. Theo đó bạn sẽ không mất tiền đăng ký kết hôn và được miễn phí hoàn toàn đối với các công dân Việt Nam cư trú trong nước, mà chỉ mất tiền xin giấy chứng nhận độc thân ở xã, phường với mức là 15.000 đồng. Còn riêng đối với thủ tục đăng ký kết hôn theo luật hộ tịch khi kết hôn cùng với người nước ngoài lệ phí sẽ do nhà nước quy định dựa trên trường hợp cụ thể và không quá 1.500.000 đồng.

Làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có?

Dù đã mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết đến giấy nhiều người vẫn chưa thể nhận giấy đăng ký kết hôn ngay cho mình, vậy làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có? Nếu tất cả thủ tục, giấy tờ của bạn không gặp vấn đề gì thì chỉ trong vòng 05 ngày tiếp theo bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận kết hôn (không tính các ngày đăng ký kết hôn vào thứ 7, CN, lễ, Tết). Khi các giấy tờ, thủ tục đều đảm bảo các bạn sẽ được gọi lên sở Tư pháp để ký vào giấy đăng ký kết hôn và nhận sổ đăng ký kết hôn.

Có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn online được không?

Thủ tục đăng ký kết hôn online đổi mới hiện nay cũng tạo điều kiện cho mọi người khâu thủ tục hành chính phức tạp và mấy nhiều thời gian. Theo đó, một số tỉnh thành đã kí hợp tác với Zalo tạo điều kiện cho mọi người đăng kí kết hôn dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian. Khi hai bạn đến nộp hồ sơ tại Ủy bạn nhân dân sẽ nhận được biên nhận điện tử ngay trên Zalo. Bạn hãy quét mã QR in trực tiếp bằng giấy để tra cứu và xử lý tại nhà. Riêng tại TP. Hà Nội các bạn có thể có thể vào trực tiếp trang egov.hanoi.gov.vn để có thể tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn nhanh nhất có thể. Vì vậy, đối với vấn đề có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn online được không sẽ phụ thuộc vào điều tỉnh bạn đã áp dụng chính thức hình thức này hay chưa.


Trên đây là những tư vấn liên quan về vấn đề phải đăng ký kết hơn ở nhà trai hay nhà gái mới đúng, kèm theo đó là các thông tin liên quan đầy hữu ích xung quanh vấn đề này. Mong rằng, những thông tin được chúng tôi chia sẻ trong bài ngày hôm nay sẽ mang đến thật nhiều hữu ích cho các cặp đôi khi đi đăng ký kết hôn cũng như tiến hành chuẩn bị một đám cưới đầy ý nghĩa cho mình.


Tham khảo thêm : Bộ sưu tập các mẫu giường cưới đẹp nhất, giá rẻ 2020

Xem thêm...

Ý kiến cho bài viết

Chưa có ý kiến

Ý kiến người dùng

Tài Khoản: Người dùng ẩn danh

Đánh giá: