Đăng ký

Những nguyên tắc khi thiết kế nội thất đẹp cho chung cư

Nếu như các kiểu kiến trúc nhà ở khác thường không cố định trong cách phân chia không gian, thì căn hộ chung cư lại là được định hình gần như tương tự nhau. Theo đó việc thiết kế nội thất đẹp cho chung cư có thể được thực hiện theo cùng một bộ nguyên tắc tổng thể vừa đảm bảo về mặt tiện nghi vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Thế nhưng rất nhiều gia chủ lại thường bỏ qua những nguyên tắc này khi bắt tay vào việc thiết kế, cũng chính bởi vì thế mà trong suốt quá trình sẽ phát sinh rất nhiều lỗi sai khiến việc sửa đổi bị lặp đi lặp lại liên tục.

Đặc điểm riêng trong kiến trúc căn hộ chung cư

Kiến trúc nhà ở tại nước ta hiện nay được phân ra thành rất nhiều kiểu khác nhau như nhà cấp 4, nhà ống, nhà vuông,… Và trong vòng 30 năm trở lại đây các khu nhà ở cao tầng trong các đô thị, thành phố lớn phát triển một cách với tốc độ nhanh chóng mặt. Thậm chí đây còn được coi là con đường tất yếu để giải quyết nhu cầu ở cho người dân, khi mà nhu cầu càng ngày càng tăng cao lên theo cấp số bội từng năm mà quy đất đai được quy hoạch cho nhu cầu xây dựng lại rất có hạn. Những căn hộ chung cư trong các tòa nhà cao tầng đã đáp ứng và giải tỏa đi những áp lực nặng nề về nhu cầu nhà ở rất nhiều địa phương và đặc biệt là ở Hà Nội và TPHCM.Theo đó, để có thể bắt tay vào việc thiết kế nội thất đẹp cho chung cư thì trước hết các bạn cần phải nắm rõ về đặc điểm riêng của kiểu kiến trúc xây dựng này. Bởi chính những đặc điểm riêng ấy sẽ quy định đến quá trình thiết kế nội thất ra sao. Điều này cũng tương tự như khi chúng ta thiết kế các không gian nội thất khác như nội thất nhà ống đẹp hay thiết kế nội thất nhà cấp 4.

+ Có cấu trúc và định hình giống nhau: Đây là đặc điểm rất khác biệt của kiểu kiến trúc này, trong khi các kiểu khác lại luôn có sự thay đổi trong cấu trúc và định hình. Nếu bạn tìm hiểu sẽ thấy rõ rằng các căn chung cư dù khác nhau về diện tích như cấu trúc và định hình của chúng gần như giống nhau hoàn toàn.

+ Hạn chế về mặt diện tích: Ở đây chúng tôi không nhắc đến các căn hộ full sàn mà phần lớn còn lại của các căn hộ chung cư đều có sự hạn chế rất lớn về mặt diện tích. Nên chính vì thế mà khi thiết kế hay bố trí nội thất luôn khiến nhiều gia chủ cảm thấy khó khăn.

+ Mang phong cách hiện đại: Nếu như để nguyên bản theo thiết kế chung của nhà thầu ban đầu thì các tòa nhà chung cư và cho đến từ căn hộ một đều mang phong cách kiến trúc hiện đại. Điều này để hóa giải cho sự hạn chế về mặt diện tích nên dễ hiểu vì sao phần lớn mọi người đều lựa chọn nội thất đẹp hiện đại cho những căn hộ này.

+ Phòng khách và phòng bếp thường thông nhau: Do sự hạn chế về mặt diện tích nên khu vực phòng khách và phòng bếp dường như không có một sự phân chia nào cả.

Những nguyên tắc khi thiết kế nội thất đẹp cho chung cư

Hiểu rõ không gian thực tế trước khi thiết kế

Đây chính là lý do vì sao mà chúng tôi phải bổ sung trước về phần đặc điểm riêng trong kiến trúc căn hộ chung cư ở phần đầu tiên. Vì một trong những nguyên tắc quan trọng của việc thiết kế nội thất nhà ở đó là bạn phải luôn hiểu rõ về không gian của mình như thế nào. Rộng hay hẹp, phong cách kiến trúc là gì, có hạn chế gì hay không,... Dựa trên những yếu tố này thì việc thiết kế mới có thể tiếp tục triển khai một cách dễ dàng.

Đảm bảo tính thống nhất về mặt không gian

Thứ nhất là kiến trúc xây dựng tổng thể sẽ chỉ có một và thứ hai một số không gian trong căn hộ chung cư sẽ thường là được thiết kế thông liền nhau. Vì thế việc đảm bảo tính thống hất về mặt không gian là yếu tố rất quan trọng. Bạn không nên thiết kế căn phòng hiện đại nhưng lại chen vào đó những chi tiết cổ điển, như vậy trông sẽ rất kệch cỡm, nửa mùa và khó nhìn, giảm tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Một ngôi nhà đẹp đôi khi chỉ cần một sự thống nhất rất đơn giản mà lại thường bỏ qua nhất.

Xây dựng tính cân bằng dựa trên tỷ lệ thích hợp

Tính cân bằng ở đây được xét đến là kích thước của đồ nội thất với diện tích căn hộ, mức độ chiếu sáng cho với tổng thể không gian và khoảng cách giữa các món đồ nội thất với nhau. Tất cả sẽ được xây dựng dựa trên những tỷ lệ thích hợp và có một cách để bạn có thể đảm bảo đó chính là nguyên lý tỷ lệ thuận, lớn thì sẽ cùng lớn mà nhỏ thì sẽ cùng nhỏ.

Các mẫu nội thất đẹp cần đảm bảo đối với nhà chung cư

Bên cạnh những nguyên tắc thiết kế nội thất nhà đẹp thì có một điều các bạn luôn phải lưu ý đó chính là sự xuất hiện của các món đồ nội thất thiết yếu. Ngay cả khi bạn muốn thiết kế một không gian nội thất nhà đẹp giá rẻ hay một không gian nội thất đẹp cao cấp thì có những món đồ nội thất luôn được coi là không thể thiếu.

Đối với nội thất đẹp phòng khách

Cũng giống như bao kiến trúc nhà ở khác, phòng khách nhà chung cư vẫn luôn là không gian quan trọng nhất thuộc về tổng thể. Theo đó nội thất đẹp phòng khách thông thường sẽ bao gồm bộ bàn ghế và chiếc kệ tivi. Nhưng thường thì các không gian nội thất nhà đẹp diện tích nhỏ thì cũng có một vài sự điều chỉnh khác cho phù hợp. Thay vì những bộ bàn ghế gỗ khô khăn thì một mẫu sofa nhỏ gọn, mềm mại sẽ tiện lợi. Thay vì chiếc kệ tivi cồng kềnh thì nhiều người sẽ lựa chọn cho mình một chiếc tivi treo tường.

Thế nhưng về cơ bản thì bộ bàn ghế (sofa) và kệ tivi vẫn là hai món đồ nội thất cần đảm bảo. Ngoài ra tùy vào từng cách trang trí nội thất phòng khách mà số lượng đồ nội thất cũng sẽ có sự thay đổi riêng.

Đối với nội thất đẹp phòng ngủ

Không mang tính chất mở như phòng khách mà lại mang đậm sự riêng tư, nhưng nội thất đẹp phòng ngủ vẫn được chú trọng không kém. Trong đó giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm (đối với phòng ngủ của các cặp đôi hoặc các cô gái độc thân) sẽ là những món đồ không thể thiếu. Thứ nhất thì đây là món đồ hỗ trợ trực tiếp những công năng cần thiết và thứ hai là chúng quyết định rất nhiều đến sự tiện nghi.

Hiện nay đối với nội thất đẹp cho phòng ngủ nhỏ bên cạnh các kiểu dáng truyền thống còn được mở rộng thêm ra với các mẫu nội thất đa năng hay nội thất thông minh. Như giường ngủ đa năng, tủ quần áo âm tường, bàn trang điểm gương gấp,… giúp tối ưu hóa hoàn toàn về diện tích không gian sử dụng.

Đối với nội thất đẹp phòng ăn

Phòng khách và phòng ăn của căn hộ chung cư sẽ thường là thiết kế thông liền nhau, đây được coi là đặc trưng rất nổi bật của kiểu kiến trúc này. Nên khi thiết kế không gian nội thất phòng khách và phong bếp sẽ luôn có sự kết nối mật thiết với nhau về mặt phong cách, kiểu dáng cho đến cách sắp xếp.

Nội thất đẹp phòng ăn chỉ đơn giản là một bộ bàn ghế gia đình đảm bảo cho nhu cầu sử dụng của các thành viên mỗi ngày mà thôi. Thế nhưng vai trò của mẫu nội thất này từ trước đến nay chưa bao giờ bị đánh giá thấp cả.

Như vậy, việc thiết kế nội thất đẹp cho chung cư sẽ luôn cần phải tuân thủ đầy đủ những nguyên tắc ở trên. Các bạn có thể muốn áp dụng các ý tưởng thiết kế, trang trí mới lạ và độc đáo thì những điều trên vẫn được xem như “bất di bất dịch”. Hơn thế việc đảm bảo về mặt nguyên tắc còn giúp hoàn thiện một không gian song hành cùng lúc hai yếu tố thẩm mỹ và tiện nghi.


Tham khảo thêm : Địa chỉ đồ décor phòng khách cao cấp uy tín số 1

Xem thêm...

Ý kiến cho bài viết

Chưa có ý kiến

Ý kiến người dùng

Tài Khoản: Người dùng ẩn danh

Đánh giá: