Đăng ký

Kích thước ghế làm việc đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Ghế làm việc là một trong những vận dụng quen thuộc đối với dân văn phòng, thông thường khi mua sắm chúng ta có thể mua rời hoặc là mua theo cả bộ bàn ghế làm việc. Tuy nhiên dù là mua sắm theo cách thích nào thì kích thước ghế làm việc vẫn là một trong tiêu chí vô cùng quan trọng, cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng. Thêm vào đó hiện nay, đây là một trong những dòng sản phẩm đa gia công với rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Vì thế để tính toán được kích thước ghế làm việc đúng, phù hợp là điều không dễ dàng một chút nào.

Vai trò quan trọng của các thông số kích thước ghế ngồi làm việc

Khi mua sắm, thiết kế bàn ghế làm việc dù là tại nhà hay văn phòng thì phần đông trong chúng ta chỉ tập trung nhiều vào chiếc bàn nhiều hơn là ghế. Chiếc ghế dường như đã nghiễm nhiên trở thành một món đồ phụ trong không gian làm việc. Thế nhưng các bạn lại không biết rằng việc ngồi làm việc lâu có bị mỏi không, có thoải mái không lại phụ thuộc rất nhiều vào chiếu ghế của bạn đang ngồi. Trong đó kích thước ghế ngồi làm việc lại là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến điều này.Việc ngồi hàng giờ và làm việc chỉ ở một vị trí như vậy sẽ gây ra các vấn đề nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe nếu như bạn đang không sử dụng chiếc ghế làm việc có kích thước đúng tiêu chuẩn. Điều này cũng gần tương tự như ghế ngồi học sinh, khi mà chúng quyết định trực tiếp đến tư thế ngồi học và về mặt lâu dài sẽ tạo nên những ảnh hưởng nhất định đến cột sống. Ngược lại khi lựa chọn được sản phẩm có kích thước đúng với tiêu chuẩn, phù hợp với người dùng sẽ giúp họ có tư thế ngồi chuẩn nhất, không bị chân, vai, lưng cũng như các bệnh văn phòng khác.
Với một tư thế ngồi làm việc thoải mái, dễ chịu thì dù ngồi lâu cũng không khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi hay khó chịu. Thậm chí còn có thể tận dụng chiếc ghế này làm nơi nghỉ ngơi vào các giờ nghỉ trưa mỗi ngày như một cách để sạc lại năng lượng cho giờ làm việc buổi chiều thêm hiệu quả

hơn. Như vậy chỉ đơn giản từ những thông số kỹ thuật thiết kế vẫn thường bị bỏ qua khi mua sắm mà lại quyết định đến rất nhiều vấn đề quan trọng như vậy. Vì thế không chỉ riêng ghế mà các bạn cần lắm chắc toàn bộ kích thước bàn ghế làm việc trước khi chọn lựa mua sắm cho mình.

Kích thước ghế làm việc theo tiêu chuẩn quy định hiện nay

Như vậy, rõ ràng việc chọn lựa ghế ngồi làm việc theo các thông số tiêu chuẩn đã được quy định có một vai trò vô cùng quan trọng và đồng thời cũng mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau trong suốt quá trình làm việc kéo dài nhiều tiếng đồng. Vậy bạn đã biết kích thước ghế làm việc theo tiêu chuẩn được quy định hiện nay là bao nhiêu không? Với sự đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như hiện nay thì đây chính xác là một câu hỏi không dễ dàng đưa ra một con số cụ thể chút nào đối với nhiều người. Dưới đây sẽ là những thông số cụ thể mà các bạn nên tham khảo cho mình.

Chiều cao ghế ngồi tiêu chuẩn


Chiều cao ghế ngồi làm việc là một thông số vô cùng quan trọng, dù hiện nay đa phần các dòng sản phẩm ghế ngồi văn phòng đều được thiết kế thiết kế theo kiểu có thể linh hoạt điều chỉnh chiều cao thích hợp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải nắm vững con số tiêu chuẩn là bao nhiêu để có sự điều chỉnh sao cho phù hợp mỗi lần sử dụng. Thông thường, nhân viên tư bán hàng sẽ giới thiệu chiều cao các dòng ghế tính từ đất lên đến hết lưng ghế nên bạn cần chú ý để không bị nhầm lẫn. Vì kích thước mà bạn quan tâm sẽ phải tính từ mặt đất đến đệm ngồi. Hơn thế ở mỗi dòng sẽ có rất nhiều sự chênh lệch như giữa kích thước ghế Gaming, kích thước ghế gỗ cho đến các loại phổ biến chân xoay.


+ Chiều cao tiêu chuẩn của ghế chân quỳ: Do đặc tính của dòng ghế chân quỳ là không thể điều chỉnh chiều cao, vì thế chiều cao chuẩn của ghế được quy định là 450mm.


+ Chiều cao tiêu chuẩn ghế xoay văn phòng: Chiều cao tiêu chuẩn thấp nhất tính từ mặt đất đến đệm ngồi là 450 mm và độ nâng cao nhất sẽ tùy vào dòng ghế có cấu tạo ben lùn hay ben cao. Với dòng ghế ben cao, bạn có thể nâng chiều cao ghế lên khoảng tầm 160 mm.


+ Chiều cao tiêu chuẩn của ghế gỗ làm việc: Đây là các thiết kế phổ biến được sử dụng trong văn phòng làm việc của giám đốc, lãnh đạo. Do là kiểu dáng cố định nên chiều cao của ghế cũng quy định là 450mm.

Chiều rộng ghế ngồi làm việc tiêu chuẩn


Không giống như chiều cao của ghế ngồi làm việc, chiều rộng thường được quy định trong khoảng 400mm (tối thiểu) kết hợp với chiều sâu là từ 380 – 470mm. Những thông số này được áp dụng cho toàn bộ kiểu dáng ghế ngồi làm việc, chứ không hề phân chia ra theo như chiều cao. Như vậy, khi chọn mua ghế các bạn phải đảm bảo rằng mẫu sản phẩm mà mình đang xem xét phải có chiều rộng tối thiểu là 400mm.

Tỷ lệ chiều cao bàn và ghế


Chiều cao ghế làm việc và chiều cao bàn làm việc có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, cũng dựa trên số đó mà người ta sẽ đưa ra những thông số chiều cao bàn ghế làm việc khi thiết kế các bộ sản phẩm hoàn chỉnh. Vì thế mà tính toán đến kích thước ghế làm việc các bạn cần phải cân nhắc đến cả tỷ lệ chiều cao bàn và ghế bằng bao nhiêu. Theo đó tỷ lệ giữa chiều cao bàn ghế ghế làm việc sẽ là kiểu tỷ lệ thuận, chiều cao bàn bao nhiêu thì từ đó sẽ tính ra đực chiều cao của ghế ngồi phù hợp là bao nhiêu. Tuy nhiên các bạn cũng không cần vội lo lắng vì chiều cao bàn làm việc cũng dược quy định ở mức cụ thể.

Tham khảo thêm kích thước bàn việc theo tiêu chuẩn


Bên cạnh việc chọn lựa được chiếc ghế làm việc có kích thước phù hợp thì các bạn vẫn cần phải lựa chọn cho mình một chiếc bàn làm việc có kích thước đảm bảo đúng tiêu chuẩn như vậy. Bởi dù là ghế ngồi hay bàn làm việc thì yếu tố này sẽ luôn được đòi hỏi đến, thêm vào đó thì kích thước giữa ghế và bàn luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Vì vậy nếu như các bạn không nắm vững cả hai thì việc chọn nữa sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

•        Chiều cao bàn làm việc: 0.75m, riêng đối với những bàn làm việc của người có chức vụ lớn thì chiều cao của bàn làm việc có thể thì sẽ có sự thay đổi trong khoảng 0.75 – 0.76m.

•        Chiều dài bàn làm việc: 1.52m, nhưng đối với bàn làm việc của nhân viên thì sẽ là 1m, 1m2, 1m4, 1m6, 1m8,… còn đối với người có chức vụ cao hơn thì chiều dài cũng sẽ lớn hơn.

•        Chiều rộng của bàn làm việc: 0.76m nhưng nếu không gian làm việc hẹp thì chiều rộng bàn làm việc có thể là 0.6 - 0.7 m.

Để đảm bảo cho sức khỏe của mình thì các bạn nên nắm vững những thông số liên quan đến kích thước ghế làm việc trước khi quyết định nên mua mẫu nào, nên chọn kiểu dáng nào cho mình. Đồng thời kèm theo đó cả là những thông số liên quan khác góp phần vào việc hoàn thiện một không gian làm việc đúng chuẩn, đảm bảo về mọi mặt chứ không chỉ riêng sự tiện nghi nữa. Vì vậy, hãy tham khảo thêm một lần nữa, thật kỹ lưỡng về những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài ngày hôm nay để có thể ghi nhớ thật lâu.


Tham khảo thêm : 125+ Mẫu Bàn ghế làm việc giám đốc bằng gỗ cao cấp

Xem thêm...

Ý kiến cho bài viết

Chưa có ý kiến

Ý kiến người dùng

Tài Khoản: Người dùng ẩn danh

Đánh giá: