Đăng ký

Cùng tìm hiểu về diện tích phòng bếp tiêu chuẩn hiện nay

Phòng bếp luôn được coi là nơi “giữ lửa” của gia đình, thế nhưng để không gian này có thể đảm bảo về mặt chức năng cũng như thẩm mỹ thì chúng ta phải đảm bảo rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Trong đó diện tích phòng bếp tiêu chuẩn luôn là một trong những điều khiến nhiều người cảm thấy khó khăn nhất. Bởi theo lẽ đó thì gần như mặt thông số này có rất nhiều sự khác nhau tùy thuộc vào công trình xây dựng. Chính vì điều đó mà nhiều người không biết được đâu mới là những thông số đúng với tiêu chuẩn nhất.

Thế nào là một diện tích tiêu chuẩn của phòng bếp?

Trong bộ tiêu chuẩn thiết kế bếp thì diện tích tiêu chuẩn của phòng bếp luôn là một trong những khái niệm hay phạm trù khiến nhiều người cảm thấy “đau đầu” nhất. Vậy như thế nào thì được coi là một diện tích phòng ăn tiêu chuẩn? Theo đó diện tích phòng bếp tiêu chuẩn là một định nghĩa trong giới xây dựng được đưa bào bộ tiêu chuẩn chung trong việc thi công phòng bếp. Các thông số này được tính toán dựa trên việc căn cứ vào không gian sống, diện tích tổng thể ngôi nhà đang có, số lượng người sinh hoạt trong không gian bếp.

Mối quan hệ giữa người nội trợ và không gian làm việc của họ trong căn bếp sao cho thuận tiện nhất, hài hòa nhất và đẹp nhất cũng là yếu tố được cân nhắc để xác định diện tích phòng bếp tiêu chuẩn nhất hiện nay. Ngoài ra, tiêu chuẩn về diện tích phòng bếp không chỉ được áp dụng trong các kiến trúc nhà ở mà còn là ở các nhà hàng. Theo đó dù là mặt bằng kinh doanh như nhà hàng, quán ăn vẫn có một khu vực riêng được gọi là khu vực bếp. Chức năng thì gần như tương tự với phòng bếp của gia đình tức là để chuẩn bị và nấu nướng đồ ăn cho khách hàng.

Theo đó, tiêu chuẩn về diện tích của phòng bếp gia đình sẽ có sự khác nhau rất nhiều đối với phòng bếp của nhà hàng. Bởi tại nhà hàng thì khu vực nấu nướng sẽ bố trí rất nhiều máy móc, dụng cụ,… khác nhau và đơn thuần chỉ là để nấu nướng mà thôi. Trong khi đó ở nhiều gia đình nước ta hiện nay thì phòng bếp còn bố trí thêm cả bàn ăn gia đình với một sự tích hợp đầy gọn gàng và thuận tiện trong sinh hoạt thường nhật.

Diện tích phòng bếp tiêu chuẩn được quy định hiện nay

Đối với tiêu chuẩn diện tích bếp nhà hàng


Không đơn gian như nhà bếp của các gia đình nên tiêu chuẩn diện tích bếp nhà hàng luôn có sự chênh lệch rất lớn. Thông thường, bếp nhà hàng sẽ gồm các khu vực sau: khu bảo quản thực phẩm, khu sơ chế, các khu nấu nướng, khu ra món, khu làm sạch dụng cụ, khu để vật dụng… Hoạt động trong căn bếp tựa như một dây chuyền sản xuất cho nên việc bố trí không gian bếp sao cho hợp lý để các khu chức năng có thể phối hợp làm việc với nhau một cách thuận tiện nhất là điều mà các chủ nhà hàng cần quan tâm.


Như vậy đối với diện tích bếp nhà hàng bạn phải tính toán cả diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên và không thể không kể đến một văn phòng nhỏ tiện cho việc quản lý hàng ngày của bạn. Nên tối thiểu ít nhất là phải 50m2 – 60m2 thì mới đảm bảo được đầy đủ cho việc bố trí, thiết kế không gian tại đây. Ngoài ra chiều cao phòng bếp phải lớn để đảm bảo cho việc lưu thông không khí tại đây khi vào các giờ cao điểm ngay cả khi đã có hệ thống lọc – hút mùi.

Đối với tiêu chuẩn diện tích bếp gia đình

Phòng bếp gia đình thì bao giờ cũng đơn giản hơn rất nhiều so với nhà hàng nên việc tính toán cũng vì thế mà trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên các bạn cần phải phân chia ra thành hai trường hợp đó là kích thước phòng bếp có bàn ăn và không có bàn ăn. Vì chỉ cần thêm một bàn ăn vào tại đây thì diện tích bề mặt sẽ có sự thay đổi rất lớn. Ngoài ra, diện tích phòng bếp tiêu chuẩn đối với các công trình nhà ở sẽ được tính toán dựa trên quỹ đất đai xây dựng tổng thể.

Dựa trên đó chúng ta có các thông số diện tích tiêu chuẩn phổ biến như sau: thiết kế phòng bếp 15m2, phòng bếp 20m2, phòng bếp 25m2 hoặc nhỏ hơn cũng có 10m2. Đối với những phòng bếp 20m2 hay 25m2 thì thường sẽ là kết hợp luôn có bộ bạn ăn. Còn những thông số nhỏ hơn thì theo kiểu độc lập nên dù có diện tích nhỏ hơn vẫn sẽ đảm bảo về mặt chức năng cơ bản của căn phòng.

Gợi ý diện tích tiêu chuẩn của các phòng khác trong nhà ở

Diện tích phòng khách tiêu chuẩn

Diện tích phòng khách tiêu chuẩn không bị giới hạn ở một mức nhất định mà chúng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào kiến trúc xây dựng của căn nhà. Mỗi một kiến trúc sẽ có từng kích thước phòng khách tiêu chuẩn được quy định theo như sau:

·                    Diện tích tiêu chuẩn phòng khách chung cư: khoảng 12m2

·                    Diện tích tiêu chuẩn phòng khách nhà ống: dao động trong mức 15m2

·                    Diện tích tiêu chuẩn phòng khách nhà tầng, nhà mái thái: khoảng từ 18m2 – 20m2

·                    Diện tích tiêu chuẩn phòng khách biệt thự: khoảng 20m2 – 25m2 đối với biệt thự nhỏ, 25m2 – 30m2 đối với biệt thự rộng và 30m2 – 40m2 đối với biệt thự loại lớn

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn

Cũng tương tự như phòng khách, diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn không được quy định ở những con số cụ thể mà điều này sẽ phụ thuôc rất nhiều vào diện tích tổng của công trình. Nếu như diện tích mặt bằng căn nhà của bạn lớn thì khi phân chia diện tích phòng ngủ chắc chắn cũng sẽ lớn và ngược lại. Theo đó các bạn có thể tham khảo một số diện tích phổ biến ở nước ta hiện nay.

·                    Phòng ngủ 3x4

·                    Phòng ngủ 15m2

·                    Phòng ngủ 18m2

·                    Phòng ngủ 20m2 – 25m2

Diện tích phòng vệ sinh tiêu chuẩn

Nhà vệ sinh luôn được coi là một phần không thể thiếu trong kiến trúc nhà, ở thậm chí là cả các tòa nhà cao ốc chuyên cung cấp mặt bằng kinh doanh hoặc các trung tâm thương mại để có thể đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của con người. . Tuy nhiên khi thiết kế nhà vệ sinh không chỉ có đúng một kích thước bắt buộc chúng ta phải tuân thủ theo. Dựa trên những yếu tố này mà diện tích phòng vệ sinh được quy định theo tiêu chuẩn như sau:

·                    Đối với nhà vệ sinh nhỏ: dao động trong mức 2,5m2 đến 3m2

·                    Đối với nhà vệ sinh trung bình: dao động trong mức 4m2 đến 6m2

·                    Đối với nhà vệ sinh lớn: sẽ có diện tích từ 10m2 đến 11m2 trở lên

Việc tính toán diện tích phòng bếp tiêu chuẩn sẽ có đôi phần sự phức tạp, nhất là đối với những ai không hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản. Vì vậy nên thông thường điều này sẽ được giao cho các kiến trúc sư, đơn vị thi công công trình để đảm bảo tuyệt đối nhất. Tuy nhiên nhìn nhận một cách tổng thể nhất sẽ thấy rằng, diện tích phòng bếp sẽ được tính toán dựa trên diện tích tổng thể của công trình và nhu cầu sử dụng cụ thể của từng gia đình, nhà hàng. Nên chúng ta sẽ không có một con số cụ thể duy nhất mà thay vào đó là sự linh hoạt trong quá trình thiết kế và xây dựng.Tham khảo thêm : Tuyển chọn 55+ combo nội thất phòng ngủ cực HOT của năm

Xem thêm...

Ý kiến cho bài viết

Chưa có ý kiến

Ý kiến người dùng

Tài Khoản: Người dùng ẩn danh

Đánh giá: