Đăng ký

Tìm hiểu về đặc trưng của phong cách Châu Âu hiện đại

Châu Âu luôn được ví như cái nôi sinh sản và nuôi dưỡng biết bao nhiêu phong cách tuyệt mĩ từ nhiêu thế kỷ trôi qua và cho đến tận ngày hôm nay. Nếu như trước đó bạn đã quá đỗi quen thuộc với các phong cách như cổ điển, tân cổ điển Châu Âu thì ngày hôm nay hãy cùng mở thêm một trang kiến thức nữa của mình về phong cách Châu Âu hiện đại. Có thể tính phổ biến của chúng không bằng những phong cách khác được xuất phát từ khu vực này. Thế nhưng về giá trị thẩm mỹ hay văn hóa, chắc chắn luôn khiến bạn phải đi từ bất ngờ này đến với những bất ngờ khác thông qua những đặc trưng tiêu biểu của chúng.

Nguồn gốc và lịch sự phát triển phong cách Châu Âu hiện đại

Có lẽ nhiều người sẽ cho rằng phong cách Châu Âu hiện đại chỉ mới vừa có mặt trong một vài năm trở lại gần đây. Thế nhưng sự đánh dấu hay chính xác hơn là nguồn gốc cua phòng cách đã có mặt từ rất sớm trước đây. Theo đó phong cách này là một sự đoạn tuyệt mạnh mẽ với các phong cách Châu Âu cổ điển, tân cổ điển. Thể hiện được một lối tư duy hoàn toàn mới lạ của xã hội Châu Âu vào cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20.


Phong cách thiết kế hiện đại Châu Âu được đánh dấu bằng sự ra đời của công trình Cung thủy Tinh (Crystal Palace) ở Hyde Park (Luân Đôn – Anh) năm 1851, do kiến trúc sư Joseph Paxton thiết kế. Lúc bấy giờ công trình kiến trúc này đã mang đến một sự thay đổi về chuẩn mực thẩm mỹ rất lớn. Bởi trước đó người ta luôn cho rằng chỉ những gì đồ sộ, cầu kỳ mới là đẹp mới là nghệ thuật. Còn sự đơn giản gần như trước đó không là cụm từ được nhắc đến trong lĩnh vực này. Sự ra đời của kiến trúc Châu Âu hiện đại cũng chính là tiền đề phát triển cho nội thất phong cách Châu Âu hiện đại sau này còn gần như phong cách Châu Âu thời trang không bị ảnh hưởng quá nhiều từ làn sóng này.


Theo đó, phong cách Châu Âu hiện đại được coi là có sự ảnh hưởng đầu tiên trong lĩnh vực nội thất bắt đầu từ năm 1919, do một nhóm kiến trúc sư Châu Âu ở trường Bauhaus (Đức) sáng tạo ra. Theo thời gian phong cách này được lan rộng và phát triển ở rất nhiều quốc gia khác nhau. Thế nhưng phong cách hiện đại luôn được biết đến như hơi thở của cuộc sống, vì thế mà ở mỗi một quốc giá khác nhau, vùng văn hóa khác nhau mà chúng có sự thay đổi nhất định. Vì thế mà khi so sánh các phong cách thiết kế nội thất hiện đại chúng ta vẫn tìm thấy được rất điểm riêng biệt.

Đặc trưng trong kiến trúc Châu Âu hiện đại

Kiến trúc là lĩnh vực chịu sự tác động và cũng là nguồn gốc ra đời của phong cách Châu Âu, ban đầu là những công trình lớn thế nhưng sau này những mẫu nhà cấp 4 theo phong cách Châu Âu hay căn hộ phong cách hiện đại Châu Âu ngày càng trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Hiện nay kiểu kiến trúc Châu Âu hiện đại cũng rất được ưu chuộng ở nước ta, bởi so với kiến trúc hiện đại Châu Á thì phong cách này mang sự sang trọng với lối sống mở hơn rất nhiều. Theo đó đặc trưng của phong cách này trong kiến trúc sẽ được tách ra thành hai mục riêng biệt là không gian ngoại thất và nội thất.

Đối với phong cách Châu Âu hiện đại trong kiến trúc ngoại thất

Ngay ở cả không gian kiến trúc ngoại thất phong cách này cũng thể hiện được những đặc trưng sâu sắc của mình đó chính là coi trọng sự đơn giản, tiện lợi trong các thiết kế nội thất, phong cách sáng tạo tự do, không bị gò bó và sử dụng các loại vật liệu mới như kính, bê tông, vật liệu tổng hợp,… để thiết kế căn nhà.

Các chi tiết sẽ được cắt gọn hết sức có thể nhưng đồng thời vẫn thể hiện sự tinh tế đạt đến trình độ thẩm mỹ và đặc biệt là hài hòa với thiên nhiên. Nếu như bạn từng tham khảo trước đó mẫu nhà mái thái phong cách Châu Âu hay biệt thự mang phong cách này bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng, không gian ngoại thất, sân vườn thường được thiết kế với diện tích bao quanh khá lớn. Bao phủ với thảm thực vật xanh tươi tạo bầu không khí trong lành.

Đối với phong cách Châu Âu hiện đại trong kiến trúc nội thất

Đặc trưng nổi bật của phong cách Châu Âu hiện đại trong kiến trúc nội thất có lẽ chính là sự tối ưu trong từng không gian cụ thể, từ phong cách, phòng ăn cho đến không gian mang tính chất riêng tư là phòng ngủ Châu Âu hiện đại. Bên cạnh đó chúng luôn đem lại cảm giác về một căn phòng lớn hơn diện tích thực, tối đa hóa không gian. Kết cấu tối thiểu và các dạng hình học táo bạo, màu sắc trung tính nổi bật với một màu đậm, đồ đạc được đánh bóng và không cân bằng đối xứng là đặc điểm nhận dạng được phân chia theo tỷ lệ.

Đặc trưng trong nội thất phong cách Châu Âu hiện đại

Nội thất phong cách Châu Âu hiện đại có thể ra đời sau hơn so với kiến trúc nhưng về tốc độ phát triển thì lại vượt bậc hơn rất nhiều. Tại Việt Nam, đồ nội thất mang phong cách này rất được ưu chuộng đặc biệt là phong cách nội thất PhápNội thất phong cách Bắc Âu. Không chỉ ở những căn biệt thự lớn, mà những căn nhà có diện tích nhỏ cũng có thể ứng dụng, giúp mang lại vẻ độc, lạ cho không gian với những đặc trưng vô cùng nổi bật như sau:

Mang sự hoài niệm của phong cách Châu Âu cổ điển

Có thể sự xuất hiện của phong cách Châu Âu hiện được biết đến là sự đoạn tuyệt đối với phong cách Châu Âu cổ điển. Thế nhưng trong nội thất người ta vẫn thường xuyên bắt gặp một chút sự hoài niệm đối với một giai đoạn cường thịnh trước đó. Không hẳn quá là nhấn mạnh thế nhưng sự sang trọng, đẳng cấp ở các mẫu nội thất Châu Âu hiện đại là điều mà các bạn khó có thể quê và khó có thể tìm thấy ở các phong cách thiết kế nội thất hiện đại khác.

Cao cấp trong từng thiết kế nội thất hiện đại Châu Âu

Để cân xứng và thể hiện được đẳng cấp của lối kiến trúc Châu Âu hiện đại, nội thất mang phong cách này luôn được thiết kế với chuẩn mực về sự cao cấp nổi bật. Bởi, những công trình kiến trúc phương Tây luôn có quy mô lớn, cần lựa chọn đồ nội thất sao cho phù hợp thể hiện được tinh thần và mong muốn của gia chủ. Qua đó sự cao cấp được thể hiện trong sự phát triển về hình dáng, mẫu mã cho đến việc lựa chọn chất lượng.

Sáng tạo trong việc tối ưu hóa không gian

Phong cách này được biết đến việc tối ưu trong từng không gian cụ thể nhưng đồng thời cũng là sự giải phóng về mặt diện tích. Tận dụng tối đa điểm khuất trong ngôi nhà để tạo nên những không gian hữu ích trong sinh hoạt là một trong những ưu thế khi thiết kế nội thất châu Âu phong cách hiện đại. Những chiếc tủ, kệ có hình khối nhỏ, dẹt, màu sắc trang nhã hài hòa sẽ góp ích không nhỏ tạo điểm nhấn cho không gian.

Với những cái nhìn hoàn toàn mới về phong cách Châu Âu hiện đại đã khiến rất nhiều người phải thay đổi các quan điểm về chuẩn mực cái đẹp của mình. Theo đó chúng có thể sở hữu những đặc trưng rất khác nhau trong từng lĩnh vực cụ thế. Thế nhưng sự đơn giản hóa nhưng vẫn sang trọng và cao cấp vẫn luôn là điểm mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra ở phong cách này.


Tham khảo thêm : Nội thất phong cách country – Sức hút lôi cuốn khác biệt
Xem thêm...

Ý kiến cho bài viết

Chưa có ý kiến

Ý kiến người dùng

Tài Khoản: Người dùng ẩn danh

Đánh giá: