Đăng ký

Cách tính chiều rộng, chiều cao cổng nhà theo phong thủy

Nhiều người thường cho rằng cổng nhà chỉ giống như một sự phân định, một lối dẫn từ ngoài vào trong không hơn không kém và là một phần của kiến trúc tổng thể. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm dù là theo cách nhìn của xây dựng hay phong thủy, vai trò của cổng nhà luôn được đề cao. Trong xây dựng cổng nhà chính là bộ phận đảm bảo an toàn cho công trình, còn đối với phong thủy thì nó ảnh hưởng đến vận khí của cả căn nhà. Theo đó chiều rộng, chiều cao cổng nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điều này. Vậy chiều rộng, chiều cao cổng nhà theo phong thủy bằng bao nhiêu mới là tốt? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Tầm quan trọng của chiều cao chiều rộng cổng nhà

Trong phong thủy, cổng nhà có vai trò vô cùng quan trọng, nó có ảnh hưởng tới khí tài và tất cả thành viên trong gia đình. Cổng nhà chịu ảnh hưởng của luồng khí từ bên ngoài, nó sẽ là đường dẫn dắt lối cho sinh khí. Cổng cũng là điểm giao giữa nội khí và ngoại khí, có sự luân chuẩn không ngừng này sẽ sinh ra những tác động cụ thể. Vì thế mà theo các chuyên gia khẳng định việc xây dựng cổng nhà ra sao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy của cả gia đình.

Mà việc xây dựng cổng nhà thường được tính toán từ rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó chiều cao và chiều rộng chính là những yếu tố chính, được chú trọng đến nhiều nhất. Theo đó chiều cao chiều rộng cổng nhà không đơn thuần là những con số mà từ đó còn mang đến rất nhiều hàm ý khác nhau. Người xưa thường nói “nhà cao cửa rộng” tuy nhiên không phải lúc nào nhà càng cao hay cửa, cổng càng cao sẽ đều tốt. Bởi theo phong thủy khi chiều cao và chiều rộng của cổng nhà quá lớn cũng đồng nghĩa với việc bên trong không còn được bảo vệ nhiều.


Ngược lại chiều rộng, chiều cao cổng nhà theo phong thủy cần sẽ quyết định tới sinh khí. Bởi cổng luân chuyển vào sân, đi qua cửa chính và cửa phụ để vào nhà. Vì vậy, cổng chính là lối đi đầu tiên dẫn khí vào trong ngôi nhà, nó cũng đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ giúp ngôi nhà của bạn tránh những tác động xấu từ bên ngoài. Đồng thời về mặt thẩm mỹ thì một chiều cao và chiều rộng cân đối sẽ giúp cho cổng nhà trở nên đẹp hơn, hài hòa hơn trong tổng thể kiến trúc của cả căn nhà.

Cách tính chiều rộng, chiều cao cổng nhà theo phong thủy

Vậy chiều rộng, chiều cao của cổng bao nhiêu là đẹp? có nên làm cổng nhà theo tuổi không? Luôn là những câu hỏi xoay quanh vấn đề này được đông đảo mọi người đặt ra. Bởi vốn dĩ những chuyện liên quan đến phong thủy thường rắc rối, không phải ai trong chúng ta cũng có thể am hiểu một cách nhanh chóng. Trong khi đó, xây dựng nhà cửa là việc quan trọng của cả một đời người nên thường các gia chủ sẽ tìm đến các chuyên gia phong thủy để xin tư vấn.


Không phải ngẫu nhiên các chuyên gia có thể tính toán ra được các con số cần thiết cho vấn đề này mà chiều rộng và chiều cao cổng nhà theo phong thủy cần phải căn cứ theo kích thước Lỗ Ban. Trong đó có một nguyên tắc cố định đó là: chiều rộng của cổng phải là số âm, tức là số chẵn. Chiều cao của cổng phải là số dương, tức là số lẻ. Nếu gia chủ lựa chọn chiều cao và chiều rộng của cửa nhà đều là số dương hoặc số âm thì sẽ rơi vào “Cô âm bất sinh, Độc dương bất trưởng” là điều không tốt. Dựa trên đó chúng ta sẽ có được những con số cụ thể cho từng kiểu cổng nhà như sau.

Đối với cổng nhà 1 cánh


Cổng 1 cánh mở quay là loại hình cổng thường gặp phổ biến, có kích thước lọt lòng theo phong thủy rộng 81 cm x cao 212 cm. Khoảng xê dịch cho phép đối với kích thước cổng 1 cánh từ 80,5 cm – 81,8 cm đối với chiều rộng; 210,8 cm – 214,2 cm đối với chiều cao.

Đối với cổng nhà 2 cánh


Cổng 2 cánh là kiểu rất phổ biến ở kiến trúc nhà ở nước ta, đồng thời kiểu này cũng khá là đa dạng có thể cân bằng hoặc cũng có thể lệch.

+ 2 cánh cân bằng: chiều rộng (126 cm, 133 cm, 153 cm, 176cm) x chiều cao 212 cm; chiều rộng (126 cm, 133 cm, 153 cm, 176 cm) x chiều cao 232 cm.

+ 2 cánh lệch:

·                    Kích thước 1 cánh nhỏ: rộng 109 cm x cao 212 cm, khoảng xê dịch dao động của chiều rộng từ 105,5 cm - 109 cm.

·                    Kích thước 1 cánh to: rộng 126 cm x cao 212 cm, khoảng xê dịch dao động của chiều rộng từ 125 cm - 128,5 cm.

Đối với cổng nhà 4 cánh


Với diện tích quỹ đất đai xây dựng rộng lớn và kiến trúc đồ sộ thì một mẫu cổng 4 cánh mới có thể tạo nên được sự hài hòa cần thiết. Tương tự như mẫu cổng nhà 2 cánh trường hợp này cũng phân thành kiểu cân bằng và kiểu lệch.


+ 4 cánh cân bằng: chiều rộng 176 cm x chiều cao (212 cm, 232 cm, 256 cm); chiều rộng 211 cm x chiều cao (212 cm, 232 cm, 256 cm).


+ 4 cánh lệch: chiều rộng x chiều cao: 236 cm x 212 cm, 255 cm x 232 cm, 262 cm x 256 cm, 282 cm x 282 cm.


Ngoài ra, chiều rộng và chiều cao cổng nhà theo phong thủy trên đây sẽ không bao gồm kích thước trụ cổng nhà. Trụ cổng nhà sẽ được tính riêng, còn các thông số này sẽ được tính toán cho các khoảng thông thủy hay còn gọi là lọt lòng. Vì vậy nếu như tính kích thước cổng có xà ngang, các bạn cũng cần phải lưu ý đến điều này.

Những điều cần lưu ý khi làm cổng nhà theo tuổi hợp phong thủy

Việc tính toán chiều rộng, chiều cao như trên không chỉ xét đến yếu tố phong thủy mà còn là tuổi của gia chủ. Bởi ngay trong phong thủy, tuổi tác số mệnh của một người sẽ dẫn đến sự khác nhau về mặt phong thủy. Vì vậy mà làm cổng nhà theo tuổi hợp phong thủy mới là điều được chú trọng đến nhiều nhất. Vì vậy, trước khi bắt tay vào thực hiện cần cân nhắc đến những điều sau đây.

Cổng nhà cần cân đối với cửa chính

Ngay cả khi cổng nhà không đối diện trực tiếp với cửa chính là chúng vẫn phải cân đối với nhau. Sự cân đối, hài hòa giữa các yếu tố luôn là nguyên tắc bất di bất dịch của phong thủy. Nếu cổng quá lớn, quá rộng sẽ khiến khí bị phân tán. Ngược lại cổng quá nhỏ sẽ không tiếp đủ khí cho ngôi nhà.

Tránh kín cổng cao tường

Ai cũng muốn giữ sự riêng tư trong ngôi nhà của mình nhưng không phải vì thế mà bạn áp dụng kiểu xây dựng “kín cổng cao tường”. Nên thiết kế những khoảng hở giúp không khí lưu thông tốt, tránh tù hãm. Không nên trồng nhiều loại cây um tùm che kín cổng và nên lưu ý chặt tỉa bớt cây cối xung quanh để cổng luôn rộng rãi, sáng sủa.

Vị trí cổng tránh xung sát với ngoại hình

Ngoài kích thước thì vị trí cũng là một yếu tố đầy quan trọng khi làm cổng nhà, cổng tốt phải đặt ở vị trí sinh vượng, “khí trường” được dẫn dắt để vào một không gian nào là do sự dịch chuyển của các luồng giao thông do con người tạo nên. Nếu chọn vào những vị trí xung sát với ngoại hình sẽ mang đến những điều xui xẻo, không may mắn đến cho tất cả thành viên trong gia đình.


Có thể việc tính chiều rộng, chiều cao cổng nhà theo phong thủy sẽ trở thành một bài toán khó đối với các bạn. Nhưng nếu biết cánh tính sẽ mang đến rất nhiều lợi ích khi thiết kế bản vẽ cũng như tiến hành thi công xây dựng. Bởi chỉ từ những con số ấy không chỉ thẩm mỹ mà ngay cả phong thủy của một ngôi nhà có thể thay đổi theo chiều hướng tốt lên hoặc xấu đi. Nên mong rằng các bạn sẽ tìm hiểu một cách kỹ lưỡng để tránh mắc phải những sai lầm.


Tham khảo thêm : Nội thất Retro là gì?

Xem thêm...

Ý kiến cho bài viết

Chưa có ý kiến

Ý kiến người dùng

Tài Khoản: Người dùng ẩn danh

Đánh giá: